ĐẶC SẢN XỨ LẠNG

Ngày đăng: 30/01/2019

1. Lợn quay 
 


Lợn quay Lạng Sơn


Lợn quay Lạng Sơn​
 


So với các vùng miền khác lợn quay Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng riêng. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng. Lợn được quay trên bếp than hoa đỏ lửa, để thịt chín vàng đều người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá mác mật.

2. Vịt quay
 


vịt quay lạng sơn


Vịt quay Lạng sơn
 


Là giống vịt Bầu Thất Khê. Sau khi được làm sạch sẽ tẩm thêm hương liệu: hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại. Phần ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút. Tiếp theo quay vịt trên than hoa 15 phút. Sau khi quay xong nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại rồi cho ra giá đỡ để nguội. Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật không cháy đen, phải đảm bảo độ nóng, quay càng lâu thịt càng thơm. Thịt vịt phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt.

3. Phở chua 
 


phở chua lạng sơn


Phở chua Lạng Sơn​
 


Đặc sản xứ lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua phải ăn nhấn nhá mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này. Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. 

4. Bánh cuốn trứng 
 


Bánh cuốn trứng


Bánh cuốn trứng
 


Bạn có thể ăn bánh cuốn trứng tại Hà Nội nhưng muốn ăn cho chuẩn vị thì nhất định nên đến Lạng Sơn. Bánh sau khi tráng được đập thêm một quả trứng rồi đậy vung cho trứng chín hơi. Bên trên đĩa bánh rắc thêm thịt băm và hành khô. Điểm đặc biệt là nước chấm ở đây không phải nước mắm pha bình thường mà có một chút thịt xay khô, thêm rau mùi với nước chấm mỡ hành. Thêm vào đó, mỗi bàn ăn đều có một lọ măng ngâm ớt để khách hàng tùy ý chỉnh vị cho bát nước chấm của mình. 

5. Bánh mì nướng 
 


Bánh mì nướng Lạng Sơn


Bánh mì nướng Lạng Sơn
 


Bên cạnh những món chính đẫy đà, người dân ở đây còn có rất nhiều món ăn vặt, nổi bật là bánh mì nướng. Bánh mì nướng Lạng Sơn gồm hai loại có nhân và không có nhân. Đầu tiên, bánh được nướng với dầu ăn, sau đó thêm một lớp hỗn hợp dầu hào, mật ong để có màu vàng đậm và thơm hơn. Ngoài ra, nước chấm bánh mì cũng được chế biến rất đặc sắc với vị chua cay ngòn ngọt ăn rất bắt miệng. 

6. Bánh áp chao 
 


Bánh áp chao


Bánh áp chao
 


Món bánh này có vỏ được chế biến từ gạo nếp trộn gạo tẻ. Bên trong nhân bánh chính là món thịt vịt nổi tiếng của người Lạng Sơn. Vỏ bánh rán giòn quyện với vị đậm đà của thịt vịt và mắm chua ngọt, ăn kèm rau sống rất kích thích vị giác. 

7. Bánh coóng phù
 


Bánh coóng phù


Bánh coóng phù​
 


Coóng phù khá giống bánh trôi có vỏ làm bằng bột nếp với phần nhân là đường nâu. Bánh được ăn kèm với nước nấu từ đường hoa mai và gừng thơm nức mũi, trên rắc thêm ít dừa và lạc. Ăn miếng bánh nóng hổi vào những ngày gió lạnh ở nơi vùng cao chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ.

8. ​Nem nướng Hữu lũng 
 


Nem nướng Hữu lũng


Nem nướng Hữu lũng
 


Để có được nem ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, phải chọn lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra hương thơm mời gọi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối.
 


9. Khâu nhục
  ​


Khâu nhục


Khâu nhục
 


Khâu nhục hay còn gọi nằm khâu, là món truyền thống của dân vùng cao xứ Lạng. Được chế biến khá cầu kỳ từ thịt ba chỉ sau khi được ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, … và hấp cách thủy trong thời gian dài. Thưởng thức khâu nhục với chén rượu cay sẽ thấy ấm lòng hơn giữa thời tiết xứ lạnh. 

10. Bánh cao sằng 
 


Bánh cao sằng


Bánh cao sằng 



Nguyên liệu chính của món bánh là thịt lợn băm nhỏ và hành khô. Thịt lợn băm nhỏ, ướp gia vị vừa ăn, hành củ xắt nhuyễn, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt vào xào săn là được. Sau khi bột và nhân được làm xong bánh được mang đi hấp. 

11. Quýt Bắc Sơn 
 


Quýt Bắc Sơn


Quýt Bắc Sơn
 


Quýt Bắc Sơn được người dân ở đây trồng trên các thung lũng của huyện Bắc Sơn. Từ hàng chục năm nay đã nức tiếng gần xa, màu vàng của nắng, vị ngọt của núi và hương thơm của gió rừng tất cả đã dồn vào làm cho quả quýt có hương vị đặc biệt. Quýt Bắc Sơn có màu sắc hấp dẫn, mũi quả căng mọng, ít hạt và có vị đậm hơi chua hương vị rất đặc trưng mà nơi khác không có được. 
 
12. Na Chi Lăng 
 


Na Chi Lăng


Na Chi Lăng
 


Na Chi Lăng mắt hồng, quả to, tròn căng, bóng mẩy và ngọt sắc. Để chuyển những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người dân nơi đây đã làm ra những chiếc dòng dọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi nên đôi khi khác du lịch còn gọi đặc sản này là “na đu dây” . Để có thể vận chuyển đi các tỉnh khác, na phải được hái trước 1 tháng khi chín bởi nếu sát ngày thì không thể bảo quản để vận chuyển đi xa được. Vào mùa na Chi Lăng được bày bán khắp dọc đường từ Chi Lăng lên thành phố Lạng Sơn 

13. Đào Mẫu Sơn
 


Đào Mẫu Sơn


Đào Mẫu Sơn
 


Quả đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị khác hẳn những giống đào ở các tỉnh khác. Mỗi quả đào Mẫu Sơn to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg, khi chín bên ngoài có màu xanh nhạt, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, ai đã từng được ăn sẽ không thể quên. 

14. Hồng Bảo Lâm 
 


Hồng Bảo Lâm


Hồng Bảo Lâm
 


Hồng không hạt Bao Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại xã Bảo Lâm huyện Cao Lộc cùng các xã lân cận thuộc hai huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Hồng Bảo lâm có thịt quả dòn, thơm .ngọt đậm. Mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 đến 12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm, các cánh hoa thị là do các hạt lép tạo thành. Mặt cắt dọc quả không có thớ, thị quả mịn, không có đốm đen và không có hạt. 
Ẩm thực Lạng Sơn phong phú đa dạng, với những hương vị rất riêng khi du khách thưởng thức những món ăn tại đây.


Tổng đài hỗ trợ

0964262626